Phần lớn các doanh nghiệp ICT có cơ cấu tổ chức theo phòng ban chức năng (sơ đồ). Các phòng ban chức năng thường có là marketing, kinh doanh, kế toán, hành chánh, phát triển phần mềm, đảm bảo chất lượng. Đứng đầu các phòng ban là ban giám đốc. Trong các phòng ban có thể chia theo nhóm tùy theo quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

Chức năng của các phòng ban như sau:

• Ban giám đốc: đây đơn vị điều hành cao nhất trong doanh nghiệp. Chức năng của Ban giám đốc là lãnh đạo doanh nghiệp, đưa ra quyết định chính trong hoạt động doanh nghiệp. Nhiệm vụ của Ban giám đốc bao gồm giám sát hoạt động doanh nghiệp, xây dựng và thực hiện các chiến phát triển dài hạn và ngắn hạn, quản lý nguồn lực doanh nghiệp.
  • Phòng kinh doanh: chức năng chính của Phòng kinh doanh là bán các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Phòng kinh doanh có thể phân chia theo nhóm hay đội. Nhiệm vụ của Phòng kinh doanh bao gồm xử lý các sự cố liên quan tới kinh doanh, kết nối khách hàng với các phòng ban khác, xây dựng mối quan hệ, mạng lưới khách hàng.
  • Phòng hành chánh: Phòng hành chánh chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan tới nhân sự, hoạch định chiến lược, pháp lý, cơ sở vật chất và an toàn, an ninh. Nhiệm vụ của Phòng có thể bao gồm cả việc cung cấp các thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm; bảo đảm môi trường làm việc an tòan – vệ sinh, giao nhận công văn, mua sắm tài sản, tuyển dụng, xây dựng chính sách nhân sự.
  • Phòng kế toán: Phòng kế toán chịu trách nhiệm giám sát các giao dịch tài chính của doanh nghiệp cũng như việc lên kế hoạch tài chính và kiểm soát tài chính. Nhiệm vụ của Phòng còn bao gồm lưu trữ các chứng từ kế toán, thực hiện việc thu chi tài chính, chuẩn bị báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo ngân sách.
  • Phòng phát triển phần mềm: Chức năng chính của Phòng là phát triển và cung cấp sản phẩm và dịch vụ ICT cho khách hàng. Phòng có thể bao gồm nhiều nhóm, đội phát triển các sản phẩm khác nhau, hoặc hợp tác cùng phát triển sản phẩm. Tùy theo sản phẩm, một nhóm phát triển phần mềm có thể có từ 5 thành viên trở lên bao gồm trưởng nhóm, lập trình viên, chuyên viên phân tích nghiệp vụ, nhân viên thiết kế UI/UX, nhân viên kiểm thử. Nhiệm vụ của nhóm có thể bao gồm xác định nhu cầu khách hàng, thiết kế, phát triển và triển khai giải pháp cho khách hàng; huấn luyện khách hàng, khắc phục sự cố.
  • Phòng đảm bảo chất lượng: Chức năng chính của Phòng là bảo đảm chất lượng cho sản phẩm. Nhiệm vụ bao gồm kiểm thử sản phẩm trong suốt chu trình phát triển phần mềm, xác định các lỗi trong sản phẩm, cung cấp thông tin lỗi tới nhóm phát triển phần mềm, làm việc với nhóm phát triển phần mềm để khắc phục lỗi.
  • Phòng R&D: Chức năng chính là giúp doanh nghiệp luôn có thể cạnh tranh thông qua việc nắm vững thị trường, cải tiến chất lượng sản phẩm hiện có và phát triển thêm các sản phẩm mới. Trách nhiệm Phòng bao gồm nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, thử nghiệm các công nghệ mới.

Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ sẽ có ít phòng ban trong đó các phòng marketing sẽ kết hợp vào Phòng kinh doanh, phòng kế toán sẽ kết hợp vào Phòng hành chánh, phòng đảm bảo chất lượng và phòng phát triển phần mềm kết hợp thành Phòng kỹ thuật (sơ đồ).

Các doanh nghiệp lớn có thể được tổ chức theo cơ cấu chức năng thứ bậc. Doanh nghiệp lớn, bên cạnh các phòng ban, còn có các chi nhánh hay bộ phận kinh doanh (sơ đồ). Các chi nhánh, bộ phận kinh doanh là một đơn vị tương đối độc lập, phụ trách hoạt động kinh doanh tại một khu vực hoặc phụ trách kinh doanh một loại sản phẩm nhất định. Chi nhánh, bộ phận kinh doanh có thể có phòng ban chức năng riêng của đơn vị.